In lưới là gì? ưu và nhược điểm của công nghệ này như thế nào?

Công ty, hoặc nhóm của bạn sắp có chuyến du lịch hoặc team building ngắn ngày. Do đó, bạn muốn làm áo nhóm cho chuyến đi này cũng như đã từng nghe qua công nghệ in lưới. Vậy in lưới là gì, ưu và nhược điểm của nó như thế nào? Hãy cùng nhau tham khảo về công nghệ in lưới thông qua bài viết dưới đây.

in lưới là gì
In lưới là gì, ưu và nhược điểm của in lưới

In lưới là gì? – in Đăng Quang

In lưới hay còn được gọi là in lụa. Đây là phương pháp có kỹ thuật in lâu đời, dựa vào nguyên lý mực thấm qua lưới và cho hình ảnh trên bề mặt vật liệu mà ta muốn in. In lưới không bị loang ra những chỗ xung quanh hoặc bị trộn màu bởi trước khi in người ta đã bịt kín một số mắt lưới in bởi hóa chất chuyên dụng.

Trong quá trình in lưới, kỹ thuật viên sử dụng khung gỗ chuyên dụng nhằm giúp tăm tấm lụa mỏng đều. Lụa mỏng được căng trong khung gỗ tương tự như khi ta căng khung thêu. Bởi thế phương pháp in lưới còn được gọi là in lụa từ lúc mới hình thành kiểu in này. 

Nhưng về sau, phương pháp này được dùng để in trên vải như: vải sợi, vải bông và đặc biệt là vải lưới kim loại. Do đó mà giờ đây người ta gọi phương pháp in này là in lưới. 

Ngoài ra, hiện nay khuôn in của in lưới không còn là khuôn thủ công gỗ nữa mà khuôn của phương pháp này được thao tác trên máy tính rồi in trên film âm hoặc dương bản hay in trên giấy decal tùy mục đích của người sử dụng. Trong phương pháp in lưới, dụng cụ không thể thiếu ngoài khung lưới ra cần phải có thêm dao gạt hồ in. 

Dao gạt hồ giúp đẩy, phết mực qua tấm lưới in và thấm lên sản phẩm cần in ấn. Nếu ngày xưa, quá trình này phải thực hiện thủ công thì bây giờ công nghệ in lưới có thể thực hiện qua máy. 

Để có được sản phẩm in đẹp, điều quan trọng là bàn in phải chắc, phẳng, có độ đàn hồi. Từ đó sẽ giúp khuôn in có thể tiếp xúc với mặt in của sản phẩm đều nhất có thể.

Các loại kỹ thuật in lưới và thao tác in

Hiện nay kỹ thuật in lưới được chia làm 3 loại chính: in lưới/in lụa hoàn toàn thủ công; in lưới có tự động hóa 1 số công đoạn, thao tác; in lưới tự động hóa toàn bộ quy trình.

Thao tác in lưới – in Đăng Quang

Kỹ thuật in lưới hoàn toàn thủ công gồm các thao tác sau: 

  • Đầu tiên, bạn để giấy in nằm dưới bản sai cho cùng chiều với bản. 
  • Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ cho mực vào từng chất liệu in với lượng vừa phải rồi kéo thử bằng dao gạt mực cho đều tay. 
  • Thực hiện cho đến khi có được bản in vừa ý và đem phơi trên giá cho khô.

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật in lưới

In lưới có ưu điểm rất lớn đó là có thể im được trên nhiều loại vật liệu khác nhau, chi phí khá thấp, có thể chủ động sáng tạo được màu sắc. Nhược điểm của in lụa lại khá mất thời gian, không quá rõ nét cũng như số lượng in ít.

Do đó, phương pháp in lưới được nhiều người lựa chọn để in áo phông, cốc chén, lịch hoặc bút… Không chỉ thế, in lưới còn có thể dùng các loại mực khác, nguyên liệu đặc biệt nhằm tạo ra những hiệu ứng in khá thú vị: chữ nổi, in chuyển…

Phía trên là tổng hợp những thông tin về in lưới là gì cũng như ưu nhược điểm của in lưới. Đăng Quang là công ty chuyên in vải chuyển nhiệt, in cờ vải uy tín, team building uy tín tại Hà Nội. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hoặc cần tư vấn, báo giá thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website, số hotline: 0862.1314.88 hoặc 0869.1414.88 hỗ trợ 24/7.