Cùng tìm hiểu về công nghệ in chuyển nhiệt áo thun

Có thể nói với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, hiện nay có rất nhiều loại công nghệ in áo thun khác nhau ngoài công nghệ in lụa truyền thống nhằm phục vụ nhu cầu phong phú trong lĩnh vực may in đồng phục. Công nghệ in chuyển nhiệt áo thun là một công nghệ rất phổ biến do khắc phục được khá nhiều nhược điểm của in lưới, in lụa truyền thống. Cùng tìm hiểu về công nghệ đó qua bài viết sau.

cung-tim-hieu-ve-cong-nghe-in-chuyen-nhiet-ao-thun-1
Hình ảnh và độ nét cao khi in chuyển nhiệt lên áo thun

Công nghệ in chuyển nhiệt áo thun là gì?

Công nghệ in chuyển nhiệt trên áo thun là một kiểu in kỹ thuật số trên nền áo thun. Tuy nhiên công nghệ này là một dạng in gián tiếp. Vật dụng trung gian chính là một tấm film được in hình, sau đó dùng máy ép nhiệt chuyển sang tấm vải cần in. Khi in trên vải, xưởng in sẽ sử dụng tấm film có sẵn hình in và đặt trên nền vải, rồi dùng máy ép nhiệt, nhiệt độ cao sẽ giúp toàn bộ hình in, màu sắc và hoạ tiết chuyển lên nền vải.

Đặc điểm công nghệ in chuyển nhiệt trên áo thun

So với công nghệ in lụa truyền thống có từ lâu đời, in áo thun chuyển nhiệt có rất nhiều ưu điểm và tiện ích nhằm phục vụ nhu cầu in số lượng lớn, giá thành rẻ. Sau đây là ưu điểm và nhược điểm của công nghệ in nhiệt áo thun.

cung-tim-hieu-ve-cong-nghe-in-chuyen-nhiet-ao-thun-2
In số lượng lớn, giá thành rẻ

Ưu điểm

Thứ nhất, hình ảnh in có độ nét cao, mức độ chân thực gần như tuyệt đối. Do sử dụng máy in phun laser kỹ thuật cao pha màu tự động, nên khi chuyển tải hình ảnh lên nền vải thì toàn bộ màu sắc, hình ảnh và hoạ tiết sẽ được khắc họa rất rõ nét.

Thứ hai, việc in chuyển nhiệt lên áo thun sẽ cho phép in với số lượng lớn theo nhu cầu mà chi phí rất hợp lý. Không như in lụa hay in lưới truyền thống, số lượng lớn thì giá thành càng cao. Bởi vì chi phí khi in chuyển nhiệt áo thun hoàn toàn phụ thuộc vào diện tích hình in, màu của nền vải, vị trí dự định in. Diện tích hình in càng to thì chi phí sẽ càng cao, và những vị trí khó in, khó chuyển màu lên sẽ đắt hơn ở bề mặt, hoặc màu nền vải càng tối thì chi phí sẽ càng cao. Vì vậy, bạn in với số lượng hàng trăm hàng nghìn chiếc cũng không phải lo lắng về chi phí bị đội lên quá nhiều.

cung-tim-hieu-ve-cong-nghe-in-chuyen-nhiet-ao-thun-4
Bề mặt trơn nhẵn, bóng mịn

Thứ ba, với công nghệ in chuyển nhiệt áo thun, những chiếc áo phông đồng phục của bạn sẽ có bề mặt hoàn toàn trơn nhẵn, bóng mịn, khi mặc không gây cộm áo, khó chịu.

Thứ tư, thời gian in một chiếc áo thun với công nghệ in chuyển nhiệt hết sức nhanh chóng, không quá mất nhiều thời gian. Toàn bộ hình in đã có sẵn, chỉ cần chờ máy ép nhiệt hoạt động và truyền tải hình ảnh cần in lên áo.

Nhược điểm

Tuy có những ưu điểm hết sức tuyệt vời trên, nhưng phương pháp in nhiệt áo thun còn có một số nhược điểm như việc in trên nền vải tối màu sẽ khó khăn. Ví dụ khi bạn muốn in hình ảnh phong cảnh lên chiếc áo có nền màu đen hoặc nâu, việc bị bóng của nền màu sẽ ảnh hưởng nhất định lên hình in. Do mực in của công nghệ này hầu hết chỉ sử dụng trên các nền vải sáng màu như trắng, xanh nhạt, kem, hồng…Khi bạn in trên nền vải tối màu, thì màu sắc và hoạ tiết của hình sẽ không chân thực như bạn mong muốn.

cung-tim-hieu-ve-cong-nghe-in-chuyen-nhiet-ao-thun-3
In trên nền vải tối màu sẽ kém hơn trên nền vải sáng màu

Một điều nữa phải kể đến đối với phương pháp này là nếu in trên nền 100% cotton thì màu sắc và hoạ tiết hình in sẽ không sắc nét và bền màu trên nền vải có pha polyester.

Tuy nhiên sự phát triển của công nghệ in hiện đại ngày nay, bạn hoàn toàn không phải lo lắng gì khi lựa chọn công nghệ in chuyển nhiệt áo thun trên các nền vải tối màu. Một số xưởng in đã có những sáng kiến hữu ích nhằm khắc phục được những lỗi vốn có của phương pháp này. Công ty TNHH in vải Đăng Quang là một xưởng in có nhiều phương pháp cải tiến và áp dụng thành công.