Bật mí cách phân biệt in chuyển nhiệt và in kỹ thuật số

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, có rất nhiều công nghệ in ấn hiện đại ra đời và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, trong đó có in chuyển nhiệt và in kỹ thuật số. Bài viết dưới đây sẽ bật mí với các bạn cách phân biệt in chuyển nhiệt và in kỹ thuật số mà không phải ai cũng biết.

Công nghệ in chuyển nhiệt.

In chuyển nhiệt là phương pháp in sử dụng một loại mực chuyên biệt. Khi gặp nhiệt độ cao mực in nóng lên sẽ bám chặt trên lớp giấy chuyên dành cho in chuyển nhiệt. Sau đó dùng thiết bị ép chuyển nhiệt sẽ ép chuyển toàn bộ những hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt lên vật cần in. Công nghệ in chuyển nhiệt thường được lựa chọn nhiều hơn so với in trực tiếp do in chuyển nhiệt có chất lượng hình ảnh cao, màu sắc bền lâu và đa dạng. In chuyển nhiệt được sử dụng nhiều trong in áo thun trang trí, áo đồng phục, in vải.

phan biet in chuyen nhiet va in ky thuat so
Công nghệ in chuyển nhiệt

Công nghệ in kỹ thuật số.

In kỹ thuật số là phương pháp in sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Các hình ảnh cần in được chuyển vào máy in kỹ thuật số, sau đó các hình ảnh này được phân tích, xử lý dữ liệu, tự động pha màu và cho ra sản phẩm trực tiếp trên vật liệu cần in. In kỹ thuật số thường được sử dụng để in ấn với số lượng vừa và nhỏ, yêu cầu thời gian nhanh chóng, chất lượng cao.

phan biet in chuyen nhiet va in ky thuat so
In kỹ thuật số

Cách phân biệt in chuyển nhiệt và in kỹ thuật số

Để phân biệt in chuyển nhiệt và in kỹ thuật số dựa vào một số tiêu chí sau:

  In chuyển nhiệt In kỹ thuật số
Khái niệm Là phương pháp in các hình ảnh cần in được in trên giấy chuyển nhiệt sau đó các hình ảnh này được thiết bị ép nhiệt chuyển màu từ giấy in chuyển nhiệt lên vật liệu cần in. Là phương pháp in phun trực tiếp các hình ảnh từ máy in sang vật cần in.
Quy trình in ấn – Sử dụng máy in và truyền nhiệt. – Gồm 3 bước thực hiện: + Chuẩn bị mực in chuyên dụng và giấy in chuyển nhiệt. + Mực in được bám dính lên giấy chuyển nhiệt bởi nhiệt độ cao. + Ép màu mực từ giấy chuyển nhiệt sang vật cần in. – Chỉ sử dụng máy in. – Gồm 2 bước thực hiện: + Lắp khuôn in lên thiết bị máy in (máy laser hoặc máy in phun). + Đặt mực trên hệ thống truyền mực và vật liệu in ở khay.
Kỹ thuật in Các hình ảnh được in trực tiếp từ phần mềm Adobe Illustator lên giấy chuyển nhiệt sau đó mới dùng hơi nóng của máy ép hình ảnh sang vật liệu in. Các hình ảnh kỹ thuật số được in trực tiếp từ phần mềm InDesign và Adobe Illustator lên vật liệu in.
Chất liệu in – In được trên chất liệu vải, giấy. – Cho màu sắc và hình ảnh đẹp, chất lượng cao trên chất liệu vải được dệt bằng sợi nilon. – Nhiều chất liệu khác nhau như giấy, vải. – Cho màu sắc và hình ảnh đẹp, chất lượng cao trên chất liệu vải cotton.
Loại mực in Mực chuyển nhiệt chuyên dụng. Mực offset không phai màu.
Ưu điểm – In được các họa tiết có màu sắc phức tạp lên trên vải. – Không bị phai màu mực, có thể sử dụng được thuốc tẩy. – Không bị bí khi mặc áo vì mực in được thấm trực tiếp lên vải. – Tốc độ in nhanh, đa dạng kích thước bản in. – Có thể in được trên nhiều chất liệu khác nhau như vải, giấy, gỗ, mica,… – Màu sắc trung thực, sắc nét.
Nhược điểm – Chất lượng in tốt nhất trên vật liệu sáng màu. – Hạn chế khi in trên vải tối màu. – Hạn chế chất liệu in. – Bị vỡ hình do bị kéo giãn bề mặt vải quá mức trong quá trình in. – Chi phí đầu tư máy móc thiết bị và bảo trì cao.
Giá thành In số lượng nhiều nhưng không rẻ. In số lượng nhiều giá thành không chênh lệch nhiều so với in số lượng ít.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây công ty in vải Đăng Quang sẽ giúp các bạn phân biệt được công nghệ in chuyển nhiệt và in kỹ thuật số. Từ đó có sự lựa chọn công nghệ in phù hợp với từng sản phẩm và nhu cầu của mình.